Thứ năm, 23/7/2015

       Lội ngược dòng thời gian, trước năm 1975, Thái Thanh, Lệ Thu và Khánh Ly được báo chí và khán giả mệnh danh là những “diva” của làng nhạc Việt thời bấy giờ. Sau này, khi ra đến nước ngoài, Khánh Ly vẫn giữ vững vị trí ngôi sao số một của nền âm nhạc Việt Nam. Ít ai nghĩ rằng, một nữ danh ca nổi tiếng bậc nhất của làng nhạc Việt lại chăm đọc sách và thường hay viết bài gửi cho các tờ báo của cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Và bây giờ là tập hồi ký của bà “Đằng sau những nụ cười” do Nhà xuất bản Văn học vừa phát hành. Qua tập hồi ký, người đọc sẽ cảm nhận được một Khánh Ly không chỉ trong vai trò là một ca sĩ thường gặp trên sân khấu chuyên chở những bản tình ca của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến tận trái tim người nghe, mà còn là một người ca sĩ phía sau hậu trường, một người phụ nữ bình thường cũng như bao người phụ nữ khác của gia đình.

        Đọc “Đằng sau những nụ cười”, ngay từ những trang đầu tiên, bạn đọc sẽ thấy rằng, văn phong của nữ danh ca cực kỳ giản dị: “Viết. Với tôi, là ghi lại những sự việc mắt thấy tai nghe. Vui, buồn, sướng, khổ giàu nghèo. Tất cả đều là sự thật từ trái tim, tự đáy lòng tôi. Đó là vì trách nhiệm. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm…”.

       Đằng sau những nụ cười, với Khánh Ly, đó là: “…Người ca sĩ, ngay khi cất tiếng hát bài đầu tiên, định mệnh đã nằm sẵn ở đó, trong tiếng hát đó. Tiếng hát vui. Cuộc sống tràn trề hoan lạc. Tiếng hát buồn. Dù cho cố cười cũng không ngăn được tiếng thở dài không chờ đợi…”. 

      Đi kèm với hơn 50 câu chuyện kể “mắt thấy tai nghe” gói gọn trong hơn 350 trang sách, độc giả sẽ có dịp thưởng thức những hình ảnh của nữ danh ca, từ khi là một nữ ca sĩ hát phòng trà chưa mang nghệ danh Khánh Ly, cho đến những hình ảnh bên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nước ngoài và Việt Nam khi đi hát hoặc tham gia những chuyến công tác từ thiện.
 
     Và đặc biệt hơn, đọc “Đằng sau những nụ cười” của Khánh Ly để hiểu thêm vì sao “sống trên đời cần có một tấm lòng”.
 
Trung Hiếu