Thứ sáu, 25/3/2016

                Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thư viện quận 5 trân trọng giới thiệu tác phẩm của Nguyên Bí Thư Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: bà Phạm Phương Thảo, người phụ nữ mà cuộc đời gắn liền với công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

 
Ngay từ trang đầu, Bà tâm sự “Tôi viết những dòng này, cuốn sách này với tất cả lòng biết ơn những gì mình có được. Tôi không viết hồi ký hay tự truyện mà chỉ ghi lại những nét chấm phá, những lát cắt cuộc đời theo dòng chảy của cuộc sống và cuộc chiến đấu hào hùng của nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và trong thời hòa bình, xây dựng đất nước. Tôi muốn lưu giữ mãi tấm chân tình nồng hậu của người dân vùng sông nước miền tây Nam bộ - Quê hương tôi; của người dân Sài gòn – thành phố Hồ Chí Minh, nơi tôi gắn bó một thời gian dài. Bởi đối với tôi lòng dân cứ ấm mãi, cứ luôn là động lực, là nguồn cảm hứng thúc đẩy tôi vươn lên trong suốt cuộc đời”.
Cuốn sách được nhà xuất bản Tổng hợp  thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2013, có độ dày gần 300 trang, nội dung chính gồm 4 phần.
 
Phần thứ nhất “Từ quê hương, gia đình, tôi đi về phía nhân dân”. Đây là phần giúp chúng ta hiểu rõ về gia đình của Bà – một gia đình miền Tây sông nước với lối sống vô cùng giản dị nhưng lại giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng. Nói theo lời đồng chí Nguyễn Minh Triết - Nguyên Chủ tịch nước - khi đọc tập sách này Ông càng thêm yêu quý những con người và gia cảnh như Bà, bởi vì “sự bình dị, chân chất, nhưng giàu nghị lực, có ý chí vươn lên mãnh liệt, không một thử thách nào là không vượt qua, không gì đè bẹp nổi”. Bên cạnh đó, phần đấu của cuốn sách sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm những hoạt động về đoàn thể, quản lý Nhà nước, công tác Đảng và nghị trường của Bà.
 
Ở phần thứ 2 “Người đại biểu của dân”. Giới thiệu đôi nét về tiềm năng và truyền thống, một số thành tựu đổi mới của thành phố Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới và Bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố  ngày một trưởng thành qua hoạt động chất vấn của mỗi kỳ họp, làm sao để mỗi kỳ họp người dân có thể gửi gắm bức xúc,nguyện vọng của mình, làm cho hoạt động của Hội đồng nhân dân ngày càng gần dân hơn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước ở địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của thành phố và nâng cao chất lượng sống của người dân.
 
Phần 3 và phần 4 của tác phẩm “Dân hỏi – Đại biểu của dân trả lời”“Kết nối với lòng dân”. Hai phần này là tập hợp các bài phỏng vấn và các bài viết về Bà nói về các vấn đề nổi bật của xã hội và đất nước như: chống tham nhũng, xả rác, gần dân…  Qua đó, chúng ta thấy rằng Bà  là một trong những lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng lại có lối sống vô cùng giản dị, luôn xem mình là “công bộc” của nhân dân.
 
Xuyên suốt nội dung của cuốn sách, bạn đọc sẽ thấy được những trăn trở của tác giả đối với quyền lợi và nguyện vọng của nhân dân. Đặc biệt, dù không tham gia đảm trách công việc của Đoàn thanh niên từ năm 1994, nhưng Bà vẫn đặc biệt quan tâm đến lực lượng nòng cốt của đất nước. Bởi vì, theo Bà “làm thanh thiếu niên bây giờ cũng khó lắm!”.
 
Bà Phạm Phương Thảo viết Tác phẩm “ Đi qua thời gian” một cách chân thành và mộc mạc, chất phát và tự nhiên; chẳng phải tìm kiếm từ ngữ hoa mĩ, không xây dựng thành hình tượng, không cơ cấu cầu kỳ, có sao nói vậy như lời tự sự từ tâm can, với phong cách giản dị và rất đỗi thân quen. Bà vẫn làm việc theo gương những người đi trước, làm việc lặng lẽ để cống hiến và Bà đã “Đi qua thời gian” rèn luyện và phấn đấu, và bây giờ đi tiếp theo “Cái được lớn nhất là ở phía người dân”.
 
Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc Tác phẩm “ Đi qua thời gian”.
Hy vọng  câu chuyện về Bà Phạm Phương Thảo cứ mãi là “niềm tin vào những giá trị sống tốt” với mọi người.