Thứ sáu, 4/5/2018

Tác giả: David Kidder. Người dịch: Vũ Phương Thanh
Nhà xuất bản Lao động
Số trang: 350
Khổ: 24 cm
Xuất bản năm 2017

Khởi nghiệp là hành trình đầy gian nan khám phá những mảnh đất chưa từng đặt chân tới, trên hành trình ấy có cả những điều ly kỳ và nỗi sợ hãi.
Bạn đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc hành trình đầy mạo hiểm, nên điều quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị thật tươm tất. Theo như ước tính, phải mất tới hơn 10.000 giờ cần cù rèn luyện mới có thể phát triển và hoàn thiện kỹ năng và toàn bộ kiến thức hoàn toàn chuyên môn. Cuốn sách này tổng kết lại chương cuối trong chuyến hành trình tự rèn luyện bàn thân đã giúp David Kidder trở thành một doanh nhân thành đạt.

Có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều người khởi nghiệp như hiện nay. Mỗi ngày đều có vô vàn ý tưởng ra đời cùng với ước mơ biến những ý tưởng đó thành một sự nghiệp thực sự. Nhưng rõ ràng, chặng đường để biến một ý tưởng vừa nhen nhóm trở thành một công việc kinh doanh đem lại giá trị cho bản thân và cộng đồng chưa bao giờ là dễ dàng. Trên chặng đường ấy, người khởi nghiệp sẽ luôn gặp phải vô vàn khó khăn và trở ngại. Động lực, nguồn vốn, chiến lược, kinh nghiệm, những lời khuyên, sức mạnh để đối mặt với khó khăn và đứng lên sau thất bại… là những điều mà bất cứ ai khởi nghiệp đều sẽ cần phải có.
Thanh niên khởi nghiệp của David Kidder là một cuốn sách về 34 doanh nhân khởi nghiệp thành công với vô vàn bài học khác nhau, họ đều là những người khởi nghiệp từ lúc còn rất trẻ gần như chỉ với hai bàn tay trắng, và họ đã gặp rất nhiều thất bại trước khi đạt được thành công trên con đường kinh doanh. Mỗi thất bại hay thành công ấy của họ đều là kinh nghiệm cần có cho bất kỳ ai đang khởi nghiệp hay có ý định khởi nghiệp. Họ theo đuổi những lĩnh vực riêng, từ thời trang, tiêu dùng cho đến công nghệ, kỹ thuật,… họ có những ý tưởng mà ban đầu còn bị người khác cho là điên rồ và bất khả thi. Thế nhưng mỗi người đều có cách riêng để thực hiện bằng được giấc mơ, và điểm chung giữa họ chính là bất chấp mọi thất bại, khó khăn, họ đều kiên trì theo đuổi đam mê đến cùng.
Với những con người đầy nhiệt huyết này, kinh doanh với họ không chỉ có một mục tiêu duy nhất là lợi nhuận mà họ còn quan tâm đến nhiều khía cạnh khác như sức khỏe của người tiêu dùng, xây dựng và phát triển cộng đồng tốt đẹp hơn. Như Scott Harrison, từ một người có hoàn cảnh gia đình bất hạnh làm việc cho các hộp đêm ở New York, nhưng sau đó qua nhiều biến cố trong cuộc sống, ông đã thay đổi rất nhiều và lập ra dự án cung cấp nước sạch, hiện tổ chức của ông đã cung cấp được nước sạch cho hàng triệu người tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trong Thanh niên khởi nghiệp, bạn sẽ gặp rất nhiều những doanh nhân thành đạt, như Jim McCann với chuỗi cửa hàng hoa có doanh thu hàng trăm triệu đô la, Reid Hoffman – người sáng lập mạng xã hội Linkedin, Sara Blakely – người sáng lập hãng đồ lót Spanx danh tiếng, Hosain Rahman với công ty Jawbone có sản phẩm tai nghe bluetooth không dây đầu tiên,… Họ sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện của họ, từ khi những ý tưởng vừa nhen khởi cho đến quá trình họ bắt tay thực hiện chúng, những khó khăn trên chặng đường họ đã và đang đi, những thời điểm quan trọng mà họ buộc phải đưa ra quyết định, những may mắn và rủi ro, những thành công và thất bại, quan trọng hơn cả, họ sẽ tặng bạn những bài học kinh nghiệm vô giá mà họ đã rút ra từ quá trình khởi nghiệp để đạt đến thành công ngày hôm nay.
Cuốn sách được viết một cách chân thực, dễ hiểu, và chắc chắn sẽ là cuốn sách thực tế nhất về chủ đề khởi nghiệp. Bạn sẽ tìm thấy mọi điều, từ việc làm thế nào để thu hút nhà đầu tư, làm sao để thuyết phục khách hàng và đối tác, marketing và truyền thông như thế nào với số tiền ít ỏi cho đến việc làm sao để cung cấp nhiều giá trị nhất có thể cho khách hàng và nhận lại những kết quả kinh doanh tương ứng…
Nếu bạn đang loay hoay tìm hướng đi cho bản thân, đang trăn trở với công việc kinh doanh vừa bắt đầu của mình, hay đơn giản, bạn đang có một ý tưởng và muốn khởi nghiệp, thì Thanh niên khởi nghiệp chắc chắn sẽ là một người bạn, người thầy, người trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Đừng khởi nghiệp theo trào lưu, hãy làm chủ một cách thông minh!
Với 34 câu chuyện của những doanh nhân thành đạt trong nhiều lảnh vực khác nhau, Thanh niên khởi nghiệp sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu cho những ai đang bắt đầu khởi nghiệp. Tất cả những kinh nghiệp cần thiết từ tuyển dụng, gây dựng vốn, phát triển sản phẩm, quản lý tài sản... đều có trong thanh niên khởi nghiệp.
Khác với những cuốn sách khác, thanh niên khởi nghiệp sẽ không chỉ mang lại một bài học, một vấn đề của doanh nhân khởi nghiệp mà là sự tổng hợp của nhiều bài học, nhiều tỉnh huống họ đã gặp phải trên con đường đi đến thành công.
Thư viện quận 5 trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách thanh niên khởi nghiệp; sách hiện có tại Thư viện.