Thứ sáu, 21/8/2015

 Sau ngày thống nhất đất nước, Sài Gòn được đổi tên chính thức trở thành thành phố mang tên Bác. Nhưng hai tiếng “Sài Gòn” đến nay vẫn tồn tại và vẫn được người dân cả nước ưu ái mỗi khi nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều tác phẩm văn học hoặc lịch sử ra đời và “Sài Gòn” vẫn còn được nhắc đến.


Năm 2015, Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh đã phát hành quyển sách có nhan đề “Sài Gòn mê”. Đây không chỉ đơn thuần là một tác phẩm văn học, mà đây là một tản văn về đề tài lịch sử. Và đọc sử như thế, người đọc không cần phải mất nhiều thời gian tập trung nghiên cứu cũng như nghiền ngẫm, mà kiến thức lịch sử về Sài Gòn sẽ nhẹ nhàng sâu lắng đi vào tâm trí.


Nội dung quyển sách gói gọn trong 253 trang và được chia thành ba phần chính: “Từ những dấu xưa… Đến những mảnh ghép văn hoá và Khúc tâm tình của người phố thị”.


Tuy chỉ là tản văn lịch sử ngắn của nhiều tác giả hợp lại, nhưng tựu chung giọng văn của “Sài Gòn mê” ngắn gọn, cô động, súc tích và diễn tả thật chân thực nét đẹp của Sài Gòn xưa và cả Sài Gòn nay.


Đọc Sài Gòn mê, người đọc sẽ được biết thế nào là cà phê hẻm, hay những chuyến “du sách” của người Sài Gòn... Đặc biệt, bạn sẽ hiểu vì sao Sài Gòn “một chốc lại mưa, một lát lại mưa”. Và đọc “Sài Gòn mê” để thêm hiểu:


“Ngày đi non nước hẹn hò
Ngày về vắng dạng con đò Thủ Thiêm”.

Trung Hiếu