Thứ sáu, 1/10/2010

Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
09:56 | 20/09/2010
 

(ĐCSVN) – Tối 19/9, tại Khu sân khấu nổi, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức khai trương Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam – “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc anh em. Đây là một trong những điểm nhấn của Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Dự lễ khai trương có: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Đại sứ và đại diện nước ngoài tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương cùng hàng nghìn già làng, trưởng bản, nhân sĩ, trí thức, nghệ nhân và đồng bào 54 dân tộc anh em.

 

 Truyền thuyết Cha Rồng - Mẹ Tiên cùng 100 người con trai


Phát biểu tại Lễ khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của chính quyền địa phương trong cả nước và thành phố Hà Nội, đặc biệt là đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam, các nghệ nhân đã nỗ lực và tích cực tham gia ngay từ đầu vào quá trình đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trong nhiều thập kỷ qua, nhất là từ khi thực hiện đường lối đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng thực hiện nhất quán chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển, gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đồng thời, quan tâm chăm lo phát triển văn hóa, khẳng định văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước và luôn quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá, ngôn ngữ, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Các cơ chế chính sách và giải pháp phát triển văn hoá ngày càng hoàn thiện, phù hợp với đặc thù của các vùng, miền, các dân tộc, nhất là các dân tộc thiểu số. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Phát triển Văn hoá đến năm 2020, nhằm phát triển đồng bộ các lĩnh vực, trong đó tập trung vào xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, có lối sống văn hoá và tích cực xây dựng môi trường văn hoá; bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc, văn hoá các dân tộc thiểu số; phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật; đẩy mạnh giao lưu văn hoá với thế giới; xây dựng thể chế và thiết chế văn hoá. Xác định việc xây dựng và phát triển văn hoá là sự nghiệp chung của toàn dân. Cùng với việc tăng cường đầu tư của Nhà nước, thúc đẩy mạnh mẽ xã hội hoá các hoạt động văn hoá để huy động các nguồn lực cho phát triển.

 

 Lễ hội của đồng bào Tây Bắc


Việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể và đầu tư xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một việc làm thiết thực, biểu hiện sinh động thực hiện chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về phát triển văn hoá. Đây là một công trình rất có ý nghĩa, hình thành một trung tâm hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch mang tầm vóc quốc gia, là nơi tập trung tái hiện, giữ gìn, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống và đặc sắc nhất của 54 dân tộc anh em Việt Nam; đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, hoạt động văn hoá, thể thao của nhân dân trong nước và du khách quốc tế. Đồng thời, đây cũng là một địa điểm để giới thiệu các giá trị văn hóa nổi tiếng của nhân loại, nơi giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia, các nền văn hóa thế giới.

Cùng với việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện toàn bộ không gian văn hóa của 54 dân tộc anh em Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với các Ban, Bộ, ngành, các địa phương và thành phố Hà Nội chỉ đạo và phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi và thu hút đầu tư vào các dự án, các khu chức năng như: Khu Trung tâm thể thao và vui chơi giải trí; khu di sản văn hóa thế giới; khu dịch vụ du lịch tổng hợp; khu công viên, bến thuyền và khu mặt nước hồ Đồng Mô.

 

 Hát quan họ trên thuyền

Thủ tướng cũng mong rằng: Thủ đô Hà Nội, các địa phương trong cả nước, các dân tộc anh em trên mọi miền đất nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ thể văn hoá, tham gia tích cực vào việc xây dựng và sáng tạo không gian văn hoá, hoàn thiện cơ chế phối hợp để quản lý khai thác vận hành có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch của các tầng lớp nhân dân, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Làm tốt việc này cũng sẽ góp phần thiết thực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta, mà Người đã viết trong thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam, ngày 19 tháng 4 năm 1946, tại Pleiku là: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt; chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau, sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt, chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ gìn quyền tự do độc lập của chúng ta…”.

 

 Tái hiện nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên


Đại diện cho đồng bào 54 dân tộc anh em, nghệ nhân Triệu Đức Thanh, dân tộc Dao cho biết: Từ giờ phút này, 54 dân tộc Việt Nam đã có một ngôi nhà chung của các dân tộc vào đúng dịp Thăng Long, Hà Nội tròn ngàn năm tuổi. Chính nơi đây sẽ là điểm hội tụ các văn hóa dân tộc, tỏa sáng nét đẹp riêng của mỗi dân tộc, làm cho văn hóa Việt Nam ngày càng đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng sẽ là nơi gìn giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc Việt Nam. Cũng từ nơi đây sẽ rộng mở chào đón, giao lưu, tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch với bạn bè trong nước và quốc tế; tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa các dân tộc.

Ngay sau nghi lễ khai trương Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, một chương trình nghệ thuật đặc biệt, mang chủ đề “Phác họa bức tranh thu nhỏ của đất nước Việt Nam tươi đẹp - nhịp sống trẻ trung - vui cùng bầu bạn - hướng tới Đại lễ” đã diễn ra tại Khu sân khấu nổi.

Sân khấu hình vòng cung, tự nhiên và chưa từng có ở Việt Nam được thiết kế nổi trên một đảo nhỏ với cầu dẫn lên đảo, thể hiện sống động hình ảnh văn hóa đặc trưng của ba miền đất nước.

 

 Pháo hoa rực rỡ mừng Lễ khai trương Làng
Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam


Với ba chương: Ngày hội non nước – Bến xuân; Mở cổng Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam; Mừng Đại lễ Thăng Long – Hà Nội 1000 năm tuổi, đêm nghệ thuật đã mang đến một bức tranh của đất nước Việt Nam thu nhỏ với sự hoà quyện những nét văn hoá độc đáo của các vùng miền, các dân tộc.

Trong chương trình, các loại hình nghệ thuật đặc sắc khắp ba miền đất nước: chèo, tuồng, ca trù, dân ca quan họ, ca Huế, bài chòi Nam Trung Bộ, đàn ca tài tử Nam Bộ, hát đồng dao, dân ca Khmer Nam Bộ, múa Chăm, biểu diễn trống Pa-ra-nưng Ninh Thuận, múa lân… lần lượt được mang đến khán giả.

Đặc biệt, màn trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên xuyên suốt từ đầu đến cuối chương trình, với những tiết tấu và nhịp điệu sôi động khiến cho người xem thực sự thích thú.

Chương trình Lễ khai trương Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam được khép lại bằng màn pháo hoa rực rỡ.